Những đặc sản Cửa Lò mua làm quà và món ngon nên thưởng thức

Những món ăn đặc sản cửa lò ngon nhất và nổi tiếng nhất là gì? Nên thưởng thức món gì? Và mua đặc sản gì làm quà?

Đây là những câu hỏi mà du khách thường hay tìm kiếm bởi sau mỗi chuyến du lịch du khách nào cũng cần mua quà cho người thân

Đồng thời trong suốt hành trình vui chơi khám phá và tắm biển Cửa Lò thì ai cũng muốn được thưởng thức những món ăn ngon nhất

LEAD TRAVEL xin chia sẻ cùng bạn những món ngon của mảnh đất Cửa Lò để bạn tham khảo, đừng bỏ lỡ và hãy mua về làm quà nhé

Những đặc sản cửa lò nổi tiếng nhất

Cửa Lò là một địa điểm du lịch biển nổi tiếng, nơi đây không chỉ có phong cảnh đẹp, bãi biển thơ mộng mà còn có rất nhiều món ăn ngon

Nếu có dịp đến với biển Cửa Lò, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản nhé

  1. Những món ăn đặc sản nên thưởng thức:

+ Ghẹ rang me

Ở Cửa Lò quanh năm có ghẹ, ghẹ ở đây rất to, thịt chắc và thơm. Thịt ghẹ Cửa Lò đậm đà hương vị biển và rất ngọt

Có nhiều món ăn ngon từ ghẹ như ghẹ hấp, ghẹ rang muối, ghẹ nướng, ghẹ rang me… Đặc biệt nhất là món ghẹ rang me Cửa Lò.

Với những con ghẹ to, khỏe, nặng và chắc thịt, tươi ngon được làm sạch bóc mai rồi tẩm ướp gia vị,

Ghẹ được chiên qua 1 lần dầu rồi đem rang với hỗn hợp nước cốt me khô, tỏi, sả ớt, tiêu và các loại gia vị

Vị hải sản thơm ngon đậm đà của thịt ghẹ quyện với vị chua dịu của me, mùi thơm của các loại gia vị tạo nên một món ăn tuyệt vời

Du khách đến Cửa Lò hãy thử món ghẹ rang me một lần, đảm bảo sẽ thấy khác biệt so với những món ghẹ ở các địa phương khác

+ Mực nháy Cửa Lò

Nhiều du khách trước khi đi du lịch thường tìm hiểu xem cửa lò có đặc sản gì

Ngoài những món hải sản tươi ngon như cua, cá, tôm, bề bề thì mực nháy là một đặc sản vô cùng nổi tiếng

Mực nháy hay còn gọi là mực nhảy, đây là món mực tươi ngon hấp dẫn ở vùng biển Cửa Lò

Loại mực còn sống tươi nguyên, trên thân mình vẫn còn nhấp nháy những đốm lân tinh

Thường được người dân chài địa phương bắt lên và bạn có thể thưởng thức ngay tại chỗ trên thuyền khi đi câu mực

Mực nhảy vừa được câu từ biển lên đặt lên vỉ nướng trên bếp than hồng tỏa hương thơm nức mũi

Hoặc bạn cũng có thể hấp mực với chút nước rồi đập dập vài cây sả vào cùng cũng là một món ăn cực kỳ tươi ngon

Con mực dai, thịt ngọt, chấm với tương ớt, mù tạt, muối tiêu vắt thêm chanh đảm bảo nức lòng thực khách

+ Cá giò bảy món

Đây là một trong những món ăn đặc sản cửa lò nổi tiếng nhất, đến Cửa Lò nhất định đừng bỏ lỡ món ăn này

Cá giò ngon nhất là trên đảo Hòn Ngư, thịt cá rắn chắc, thơm ngon và rất ngọt, có độ dinh dưỡng cao

Cá thường được chế biến thành 7 món gồm: cá giò hấp, gói cá giò, lẩu cá giò, lòng cá xào, cháo cá giò, vây cá giò rán giòn, da cá giò chiên

Loài cá này được nuôi thí điểm trên đảo Hòn Ngư nhưng lại có sức hấp dẫn rất riêng và trở lên nổi tiếng

Trước đây để đến với đảo Hòn Ngư, du khách sẽ phải đi thuyền khoảng nửa tiếng hoặc đi cano từ đảo Lan Châu

Trong tương lai, du khách đến với Cửa Lò có thể trải nghiệm cáp treo vượt biển chỉ trong 10 phút là có mặt tại đảo Hòn Ngư

Tha hồ vui chơi, tắm biển tại những bãi cát trắng biển xanh long lanh và thưởng thức những món ăn ngon và nhiều đặc sản hấp dẫn

+ Tôm tít hấp sả bia

Tôm tít hay còn gọi là bề bề, đây là một món hải sản thường có nhiều ở các vùng biển và xuất hiện rất nhiều ở Cửa Lò

Thịt tôm tít Cửa Lò rất ngon và ngọt, có độ dai, ở đầu con có gạch ăn rất ngậy và bùi

Món ăn này xuất hiện ở bất cứ nhà hàng khách sạn nào ở Cửa Lò, thậm chí nhiều du khách còn thích ăn tôm tít ngay trên bãi biển Cửa Lò

Bạn có thể chọn 1 nhà hàng ven bờ biển hay có thể mua trực tiếp những rổ tôm tít còn tươi nguyên của những người dân chài bán rong

Họ đi bán dọc bờ biển và bao luộc cho du khách ngay tại 1 nhà hàng gần đó, mùi sả thơm nức quyện với vị tươi ngon đậm đà béo ngậy của thịt

Lại có thêm mùi bia hấp dẫn và chén muối chanh tiêu tương ớt mù tạt chấm thì tuyệt vời không thốt lên lời

+ Mọc cua bể

Du khách có thể thưởng thức món cua bể ở bất cứ vùng biển nào thế nhưng mọc cua bể thì lại chỉ có ở Cửa Lò

Món đặc sản cửa lò nổi tiếng này được làm từ những con cua bể chắc ngon thịt thơm và chế biến vô cùng tỉ mỉ

Cua được gỡ lấy thịt, trộn với thịt băm, nấm hương, mộc nhĩ, rồi được ướp với mắm, tiêu, hành khô cho ngấm gia vị và đắp vào mai cua

Những chiếc mai cua đỏ au đầy ắp nhân thơm ngon quyến rũ được hấp chín tới, rồi lại quét thêm một lớp lòng đỏ trứng gà cho dẻo và có độ sánh

Chân cua được luộc, cắm lên mai tạo thành hình con cua như khi vẫn còn sống nhìn rất hấp dẫn

Mùi mọc cua bể thơm lừng nức mũi, có độ ngọt của thịt cua, có độ ngậy của thịt lợn, có mùi thơm của nấm hương và các loại gia vị

Tất cả tạo thành một món ăn ngon hết nấc, được chế biến cầu kỳ và nhiều công đoạn, khi thưởng thức sẽ để lại hương vị vô cùng tuyệt vời

+ Cháo nghêu

Nghêu hay còn gọi là ngao, được luộc lên sau đó lấy nước để nấu cháo, ruột nghêu được xào thơm lên cùng với các loại rau gia vị

Khi cháo chín, nghêu sẽ được trộn vào cùng bát cháo sánh và béo ngậy, giàu chất đạm, rắc thêm chút hạt tiêu và chút rau thơm lên trên

Bát cháo nghêu thơm ngon giúp các thực khách cảm thấy vô cùng khoan khoái và thoải mái, mọi mệt mỏi dường như tan biến

Bạn có thể thưởng thức cháo nghêu vào bữa sáng hoặc đi dạo Cửa Lò vào ban đêm rồi dừng chân ăn một bát cháo nghêu tại các quán ven đường

Đây cũng là món ăn bồi bổ sức khỏe, giúp lấy lại sinh lực sau một ngày thỏa sức vui chơi và khám phá và tắm biển Cửa Lò

Trên đây là một số món ăn đặc sản nổi tiếng ở  cửa lò được du khách yêu thích, chắc chắn khi đến với Cửa Lò bạn đừng bỏ lỡ nhé

Có thể bạn cần:

>>> Tour du lịch Cửa Lò 3 ngày 2 đêm Team Buiding khuyến mại

  1. Những đặc sản cửa lò mua làm quà

Sau những ngày vui chơi và tắm biển thỏa thích, đi dạo biển, thăm quan các địa danh ở Cửa Lò

Và sau khi đã trải nghiệm những món ngon của Cửa Lò, bạn cần lên danh sách những loại đặc sản để mua về làm quà cho người thân và bạn bè

Dưới đây là danh sách những đặc sản nổi tiếng ở Cửa Lò có thể làm quà rất hợp lý và ý nghĩa

+ Mắm ruốc Cửa Lò

Đặc sản của vùng miền Trung đó chính là mắm ruốc, mắm ruốc Cửa Lò được làm từ tép tươi được người dân đánh bắt về và làm theo cách thủ công

Tép tươi nguyên được rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội rửa nhiều lần sạch sẽ và không có hóa chất bảo quản

Mắm ruốc Cửa Lò có hương vị thơm ngon, rất đậm đà, có vị mặn và hơi ngọt một chút, mang mùi vị đặc trưng, và có màu đỏ đô sẫm màu

Mắm được dùng để chấm các món rau luộc, chấm dưa muối, chấm cà, hay có thể chế biến món thịt kho ruốc sả ăn rất đưa cơm

Đến Cửa Lò bạn có thể mua những lọ mắm ruốc về làm quà, rất ngon, và rất đặc trưng và rất nổi tiếng

+ Hải sản khô

Cửa Lò nổi tiếng với các loại hải sản khô, đặc biệt là mực một nắng, tôm nõn khô, cá thu nướng than hoa…

Mực một nắng Cửa Lò dày mình, ngọt thịt, có độ dai, và bùi. Đây là một món đặc sản xịn sò có giá cao nhưng cực chất và siêu ngon

Những con mực tươi rói được ngư dân câu về rồi làm sạch mật, xẻ đôi thân rồi phơi từ sáng đến chiều cho đủ một nắng

Ăn một miếng mực một nắng Cửa Lò đúng là thật khó để quên, dư vị còn đọng mãi, khi nướng lên mùi thơm lan tỏa hương vị biển mặn mòi

Cá thu nướng bếp than hoa cũng là một trong những đặc sản cửa lò làm quà được nhiều du khách lựa chọn

Cá thu câu được bắt lên còn tươi roi rói, đem rửa sạch, cắt khúc, để ráo nước và đem nướng qua trên bếp than hồng có mùi vị rất đặc trưng

Cá ít xương, thơm ngon và thịt rất ngọt mua về làm quà biếu rồi đến bữa sốt cùng cà chua chấm với nước mắm Cửa Lò thì ngon tuyệt

Ngoài ra khi đến Chợ hải sản Cửa Lò, du khách còn có thể mua tôm nõn khô, cá chỉ vàng, cá bò… về làm quà

+ Hải sản tươi

Nếu muốn mua các loại hải sản tươi thì bạn có thể đến với Chợ hải sản Cửa Lò, tại đây có rất nhiều loại hải sản tươi ngon

Bạn có thể đóng thùng xốp mang về làm quà các loại hải sản như: Cua, ghẹ, tôm tít, cá mú, cá giò…

+ Nước mắm Cửa Lò

Loại nước mắm được làm nguyên chất từ những con cá tươi nhất được đánh bắt ngay trên vùng biển Cửa Lò

Nước mắm Cửa Lò có vị thơm, đậm đà và rất ngon, được du khách yêu thích và thường chọn để mang về làm quà

Thông tin hữu ích:

>>> Danh sách những khách sạn Cửa Lò đang khuyến mại

+ Nhút Thanh Chương

Là một món ăn rất dân dã của người dân miền trung, được làm từ mít ở huyện Thanh Chương Nghệ An

Nhút được làm từ quả mít xanh loại hơi ương, gọt sạch vỏ, ngâm và rửa cho hết nhựa, rồi thái thành từng sợi

Sau đó được trộn với muối trắng rồi giã qua và cho vào vại sành để ngâm ủ cùng nước muối và ớt, đường.

Món nhút ăn có vị mặn mà của muối, có vị giòn của mít, có vị cay của ớt, có vị ngọt thanh của đường tạo nên một món ăn lạ miệng

Nhút có thể đem xào cũng thịt ba chỉ hay làm nộm tai heo hoặc nấu canh cá chua, thậm chí nhút chấm mắm tỏi ăn kèm rau kinh giới đều là những món ăn tuyệt ngon và tốn cơm

+ Bánh tráng Đô Lương

Bánh được làm từ bột gạo, tiêu và tỏi, có một chút muối và một số gia vị khác, đặc biệt là bánh có rất nhiều mè đen

Bánh tráng dày, nướng lên ăn rất giòn, có mùi thơm của mè đen và rất bùi và là thứ đặc sản cửa lò mua làm quà rất hợp lý  

+ Tương Nam Đàn

Người miền Bắc không lạ gì khi nói đến tương, thế nhưng món tương ở Nam Đàn Nghệ An lại rất đặc biệt

Tương ở đây thường được làm vào tháng 6 âm lịch mỗi năm, có màu vàng đẹp, thơm đượm, tỏa hương thơm của gạo nếp và đỗ tương

Tương Nam Đàn có vị khá dịu nhẹ và chua thanh, sóng sánh, mát và đậm đà hương vị

Bạn có thể mua tương tại Làng nghề làm tương ở thị trấn Nam Đàn, trong quá trình về thăm Quê Bác hãy ghé qua để mua tương về làm quà nhé

 Như vậy ở bài viết này, LEAD TRAVEL đã điểm qua cho du khách những món đặc sản cửa lò nổi tiếng nhất nên thưởng thức khi đến Cửa Lò

Đồng thời là những món quà đặc sản  mua về biếu bạn bè và gia đình để du khách tham khảo

Cửa Lò không chỉ có nhiều món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng mà còn có vùng biển tuyệt đẹp

Với bờ cát mịn màng thoai thoải trải dài tít tắp, làn nước biển trong xanh êm đềm, không gian mát mẻ trong lành

Cửa Lò là điểm đến đầy hấp dẫn và còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ

Hãy nhanh chóng lên lịch trình cho chuyến du lịch Cửa Lò đầy thú vị và ý nghĩa nhé bạn!

Hotline: 0979 017 395
Tư Vấn Online
Gọi: 0979 017 395