1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

Kinh nghiệm ngủ đêm trên du thuyền Hạ Long

Vịnh Hạ Long vẫn là một trong những cái tên được du khách trong và ngoài nước tìm kiếm nhiều nhất cho kỳ nghỉ của mình khi tới Việt Nam.

Ngoài hình thức thăm vịnh và ngủ đêm tại khách sạn, những năm trở lại đây dịch vụ ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long ngày càng trở lên mạnh mẽ. Hàng loạt du thuyền mới ra đời, từ các du thuyền hạng 3 sao giá cả phải chăng cho tới các du thuyền 5 sao cao cấp sang trọng. LEAD TRAVEL  xin được chia sẻ những kinh nghiệm đã được kiểm chứng bằng chuyến đi thực tế ngủ đêm trên du thuyền Hạ Long và những hiểu biết sâu sắc lâu năm tìm hiểu để giúp du khách có sự lựa chọn đúng đắn sao cho chuyến đi của mình thật an toàn, thú vị

1. Thời điểm lựa chọn đi du lịch bằng du thuyền ở Hạ Long:

+ Mùa cao điểm của du thuyền Hạ Long được tính từ từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau, đây là thời điểm Hạ Long đón nhiều khách quốc tế nhất vì vậy giá của các du thuyền thường cao hơn rất nhiều so với đi vào mùa hè ( vì vậy đây là thời điểm không thích hợp cho du khách Việt Nam vì giá cao và thời tiết lạnh ) khi đó việc tân hưởng và trải nghiệm sẽ hạn chế hơn rất nhiều so với người nước ngoài. Tuy nhiên cũng có rất nhiều du khách Việt Nam thích đi Halong vào mùa này bởi họ muốn khám phá những điêu mới lạ của Hạ Long khi mùa đông đến.

+ Mùa thấp điểm của du thuyền Hạ Long được tính từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm: Đây là thời điểm ít khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Nhưng lại là thời điểm vàng cho những du khách Việt Nam khi thưởng ngoạn Hạ Long trên những du thuyền vì khi đó thời tiết thuận lợi cho chuyến đi biển và bên cạnh đó thởi điểm đó là thời điểm giá tour rẻ hơn rất nhiều (thường rẻ hơn khoảng 10 – 30% so với mùa cao điểm)

- Các ngày cuối tuần của tháng 6 và tháng 7 là những ngày cao điểm, lượng du khách đến Hạ Long rất đông nên một số du khách sẽ cảm thấy sự khó chịu và giá cả dịch vụ thường cao hơn.

- Đồng thời về thời tiết thì theo quy luật của tự nhiên thì tháng 6 – 7 là tháng mà có rất nhiều cơn bão đổ bộ vào Vịnh Bắc Bộ và Hạ Long, vì vậy tốt nhất là bạn nên đi Hạ Long sớm ( từ tháng 3 – 5 ) hoặc đi muộn hơn 1 chút ( từ tháng 8 – 10 )

- Nếu do một số nguyên nhân như nghỉ phép mà bạn bắt buộc phải đi du lịch Hạ Long vào tháng 6 – 7 thì bạn nên thuê các công ty du lịch để tổ chức và họ sẽ giúp bạn hạn chế thấp nhất về hai yếu điểm trên.

2. Lựa chọn dòng du thuyền cho phù hợp

Ở Hạ Long có hàng trăm đội tầu phục vụ dịch ngủ đêm trên vịnh và cùng với đó là rất nhiều phong cách dịch vụ khác nhau vì vậy để có một chuyến đi thoải mái, an toàn và vui vẻ thì quý khách cũng nên tham khảo một số góp ý như sau để lựa chọn được loại du thuyền hợp lý nhất

Ngân sách:Đối với những du khách thường lưu trú tại những khách sạn 4 sao và 5 sao quen sử dụng các dịch vụ cao cấp thì bạn có thể lựa chọn loại du thuyền tương ứng. Du thuyền  4 và 5 sao là hợp lý bởi những du thuyền này tuy mức giá cao nhưng uy tín và chất lượng, bạn có thể tìm thấy sự sang trọng và đẳng cấp, phong cách phục vụ tốt nhất và có được một trải nghiệm hoàn toàn phù hợp với nhu cầu.

Du thuyền 5*:Đây là dòng tầu cao cấp nhất và đi kèm với nói là giá cũng không hề rẻ. Sau đây là một số đội tầu 5* đáng đi nhất trên Vịnh Hạ Long như: Paradise Luxury Cruise, Âu Cơ Cruise, Star Light Cruise, Victoria Star Cruise, Pelican Cruise, Aphrodite, …thường có giá từ: 3.200.000 – 3.500.000 VNĐ/01 người ) giá này chỉ áp dụng cho mùa hè (còn mùa đông giá cao hơn rất nhiều)

Du thuyền 4*:Dòng tầu này vừa đáp ứng được nhu cầu về sự sang trọng, tiện nghi, chất lượng  phục vụ tốt và giá lại vừa phải. Sự lựa chọn tối ưu cho bạn là Syrena Cruise, Emeraude Cruise, Paloma Cruise, Emotion Cruise, Bhaya Cruise, Calypso Cruise, Stellar Cruise, Silver sea Cruise, Royal Palace Cruise, The Vietbeauty Cruise.... Giá tham khảo thường giao động trong khoảng từ: 2.500.000 – 2.900.000 VNĐ/01 người lớn giá này chỉ áp dụng cho mùa hè ( còn mùa đông giá cao hơn rất nhiều )

Đối với những du khách mong muốn mức giá vừa phải với ngân sách mà vẫn đáp ứng được nhu cầu về chất lượng thì nên chọn những du thuyền 3 sao.

Du thuyền 3*:Đây là dòng tầu có nhiều đội tầu nhất trên Vịnh Hạ Long, trong đó nổi bật hơn cả là những tầu: Aclass Legend Cruise, V’Sprist, Oriental Sails, Golden Lotus Garden Cruise… Giá tham khảo thường giao động trong khoảng từ: 2.000.000 – 2.300.000 VNĐ/01 người lớn giá này chỉ áp dụng cho mùa hè ( còn mùa đông giá cao hơn).

Tiếp đến là các du thuyền 3 sao giá thấp hơn 1 chút nhưng đáp ứng được đa số nhu cầu của du khách Việt: Papaya Cruise, Drangon Cruise, …chỉ với chừng 1,600,000-1,700,000 VNĐ/01 người lớn và mức giá này là cố định trong 1 năm không phân biệt mùa đông hay mùa hè.

Phong cách trang trí:Quả thực ở Hạ Long có nhiều đội tầu nhưng có thể chia các đội tầu của Hạ Long thành 02 phong cách khác nhau:

Đội Tầu sắt:Thường những dòng tầu 4 và 5* thường sử dụng thiết kế tầu vỏ thép để tạo sự hiện đại, hoành tráng, mới vẻ và chắc chắn…. những đại diện nổi bật là: Âu Cơ; Star Light, Emotion; Emeraude, Silver Sea…

Đội Tầu gỗ:Thường được thiết kế mang hình ảnh nổi bật của văn hóa phương đông, những dòng tầu 3 – 4* thường dùng những thiết kế vỏ gỗ làm hình ảnh (thường du khách đi Hạ Long sẽ thích ngủ tầu gỗ hơn) những đại diện nổi bật là: Paradise Luxury, Victoria Star, Paloma, Bhaya, Aphrodite, V’spirt; Oriental Sails; Hương Hải; Bài Thơ; Golden Lotus Garden; Garden Bay, Aclass…..

Tất cả các du thuyền ngủ đêm hoạt động trên vịnh Hạ Long đều phải được trang bị áo phao, trong cabin của tàu cũng phải có, nếu kiểm tra không thấy có bạn hãy yêu cầu nhân viên quản lý tàu cung cấp và hướng dẫn cách sử dụng.

3. Lựa chọn hành trình

Tùy theo thời gian và giá cả mà bạn nên chọn cho mình một chuyến đi phù hợp . Hãy lựa chọn theo đúng mong muốn của bạn. Sau đây là một số hành trình để bạn tham khảo:

- Thăm quan theo hành trình Vịnh Bái Tử Long + Hạ Long có những dòng tầu cao cấp như: Indochina Junks, Syrena, Emeraude…

- Thăm quan hành trình thăm quan Vịnh Hạ Long có rất nhiều đội tầu ( Đại đa số ) đi theo hành này như: Âu Cơ; Star Light, Emotion, V’spirt; Oriental Sails; Hương Hải; Bài Thơ; Golden Lotus Garden; Garden bay, Stellar, Silver Sea, Royal Palace, The Viet Beauty…

- Thăm quan hành trình Vịnh Bái Tử Long – Vịnh Lan Hạ - Vịnh Hạ Long…đi hết được cả 3 vịnh trên thì quý khách thường phải đăng ký theo chương trình 03 ngày – 02 đêm (Thường hành trình 3 ngày của tầu nào cũng đi theo hành trình như vậy. Tuy nhiên để đi theo hành trình này thường giá cao gấp đôi hành trình 02 ngày )

4. Lựa chọn cabin

Bạn có thể chọn rất nhiều loại như cabin không có cửa sổ, cabin có góc nhìn ra biển hay phòng suite với ban công riêng. Từng cabin khác nhau đi cùng với những trang thiết bị và giá thành khác nhau.

- Nếu ban đi cùng con nhỏ thì nên chọn các tầu hoặc cabine không có ban công riêng để tạo sự an toàn, ngoài ra nên chọn các cabine xa buồng máy để tránh tiếng ồn…

- Nếu bạn là người say sóng thì bạn nên lựa chọn các cabine ở tầng thấp và các cabine được bố trí ở giữa tầu nhằm hạn chế tối đa sự rung lắc

- Nếu chỉ có đôi bạn thì nên lựa chọn những phòng có ban công riêng để có thể tận hưởng những giây phút lãng mạn khi ngắm cảnh hoàng hôn và bình minh trong một không gian riêng ( Tầu Âu Cơ, Victoria Star, Paradise…. Đều là những dòng tầu cao cấp có ban công riêng ) ngoài ra để tích kiệm chi phí bạn còn có thể lựa chọn dòng tầu 3 – 4 sao, ở những du thuyền này những phòng cao cấp cũng thường có ban công riêng tạo cảm giác riêng tư và lãng mạn.

5. Lựa chọn các công ty du lịch

Để có thể tích kiệm tối đa thời gian và tiền bạc thì bạn nên tham khảo giá của các công ty du lịch. Đây là những đại lý bán phòng cho các du thuyền và giá dịch vụ bạn đặt qua các công ty du lịch thường rẻ hơn từ 20 – 50% so với giá công bố của các đội tầu.
Bên cạnh đó các tư vấn viên của các công ty du lịch thường là những người am hiểu, kinh nghiệm về việc lựa chọn loại tầu nào là tốt nhất dành cho bạn (các tư vấn viên sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin quan trọng, những lưu ý cần thiết để bạn có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa )

6. Chuẩn bị hành lý

Để có một chuyến đi vui vẻ và thuận tiện, quý khách xin vui lòng đọc kỹ những lưu ý trong việc chuẩn bị hành lý như sau:

- Giấy tờ cá nhân: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy khai sinh ( nếu mất CMND thì quý khách có thể mang giấy tờ xe… ) để làm thủ tục đăng ký ngủ đêm trên vịnh.

- Nếu bạn là người phong cách và rất chú tâm đến việc chăm sóc “ hàm răng – mái tóc ” của mình thì bạn nên mang sữa tắm, dầu gội đầu, bàn chải và kem đánh răng…. Tuy ở du thuyền đều có trang bị những vật dụng đó nhưng chất lượng không thể tốt bằng những vật dụng chúng ta chuẩn bị và mang đi từ nhà được.

- Nếu bạn là người thích thiên nhiên và ngắm cảnh mà phải chịu cái nắng chói của Hạ Long thì một chiếc kính râm, chiếc mũ rộng vành và kem chống nắng sẽ giúp bạn hạn chế những điểm bất tiện này.

- Do đi tắm biển đồng thời kết hợp thăm quan một số hang động nổi tiếng nên việc chuẩn bị cho mình một đôi tông mềm, dễ đi sẽ tạo cảm giác thoả mái khi đi bộ thăm quan.

- Đi tắm biển thì đồ bơi là vật dụng được coi là thiết yếu nhất, nó quyết định khá nhiều đến sự tự tin của bạn trước đám đông. Vì vậy hãy chuẩn bị từ nhà cho chủ động hoặc gấp quá mà không chuẩn bị được thì có thể đến bãi biển thuê với giá cả cũng khá phải chăng từ: 25.000 – 50.000 VNĐ tuỳ loại. Nếu bạn cho trẻ đi cùng thì phao bơi là rất quan trong.

- Nếu bạn là người có đam mê về nhiếp ảnh thì máy ảnh là vật dụng không thể thiếu,bạn đừng để mình phải hối hận vì đã không mang chiếc máy ảnh đi vì nơi đây có khung cảnh tuyệt đẹp.

7. Những lưu ý khác

- Quý khách nên đăng ký dịch vụ vận chuyển từ Hà Nội – Hạ Long – Hà Nội của tầu mình đặt, như thế sẽ rất thuận tiện cho việc thăm quan và đồng thời bạn còn tích kiệm rất nhiều thời gian – tiền bạc.

- Đọc kỹ những quy định an toàn và nghe sự hướng dẫn của nhân viên nhà tầu: Trước khi lên tầu quý khách thường được chỉ dẫn những ký hiệu an toàn khi đi trên vịnh biển hoặc được chỉ dẫn những nơi an toàn, nơi để phao cứu sinh để bạn có thể chủ động khi có sự cố bất thường.

- Tuyệt đối nghe theo sự chỉ dẫn của nhân viên phục vụ dưới tầu.

- Trò chuyện cùng thủy thủ đoàn: Đừng ngại ngùng trò chuyện với tất cả những thủy thủ đoàn mà bạn gặp. Họ sẽ sẵn sàng chia sẻ những thông tin mà bạn muốn tìm hiểu. Ngoài ra, mỗi người trong họ đều có những câu chuyện rất thú vị trên từng hành trình đã đi qua. Chắc chắn bạn sẽ có những thông tin vừa hữu ích vừa hấp dẫn để tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình.

- Khi ngủ đêm trên du thuyền là quý khách không được mang đồ uống hay đồ ăn lên Du thuyền như thế sẽ bị tính phí dịch vụ khá đắt.

 

Ngoài những kiến thức trên, có nhiều câu hỏi vẫn thường được du khách quan tâm như:

A. Ngủ đêm trên du thuyền có những hoạt động gì?

Sau bữa tối, có rất nhiều các hoạt động thú vị theo nhu cầu của từng du khách:

- Đối với những du khách muốn xả stress. Quý khách có thể thả hồn vào cảnh biển đêm trong khi nằm dài trên boong tàu và ngâm nghi một ly rượu vang là một gợi ý không tồi cho những du khách đi một mình hoặc thích sự yên tĩnh. 

- Ngược lại nếu bạn đi du lịch với bạn bè, người thân hoặc các bạn trẻ thích giao lưu thì bạn nên tham gia vào hoạt động vui nhộn như: party trên tàu, câu mực đêm, hát karaoke…

- Đối với khách trung niên, cao tuổi có thể đắm chìm trong các thước phim “Đông Dương”, bộ phim nhẹ nhàng tình cảm về tình người, tình yêu, tình bằng hữu.

- Nếu đi vào mùa xuân, bạn nên tham gia hoạt động câu mực đêm trên tàu. Mùa xuân là mùa mực, nếu may mắn bạn có thể câu được rất nhiều mực và nhân viên bếp trên tàu sẽ giúp bạn chế biến những món mực tươi, ngon, hấp dẫn.

B. Ngủ trên tàu có bị say sóng không?

Sau một hành trình dài thăm vịnh Hạ Long, tàu sẽ về điểm ngủ đêm. Khi đến điểm ngủ đêm, tàu sẽ được neo cố định bằng sợi xích và dây thừng rất to, nên du khách sẽ không có cảm giác say sóng hay chòng chành. Kể cả khi tàu chạy trên vịnh, tàu chạy với vận tốc rất chậm để du khách có thời gian ngắm nhìn và chụp được những bức ảnh đẹp nhất trên vịnh nên du khách cũng không bị cảm giác say sóng làm phiền.

Có 3 điểm neo ngủ đêm phổ biến:

- Khu vực Ti Tốp – Hang Luồn

- Khu vực Hang Lát

- Khu vực Hang Trống – Hồ Động Tiên

C.Ngủ đêm trên tàu có an toàn không?

Hiện nay ban cảng vụ Quảng Ninh rất chú trọng đếnvấn đề thời tiết để xác định có cho phép các tàu thuyền neo đậu ngủ đêm trên vịnh hay không. Thời tiết xấu, mưa to, gió lớn, có giông lốc ban cảng vụ sẽ không cho phép bạn ngủ đêm trên vịnh.

 Mỗi tàu được trang bị rất nhiều phao bơi xung quanh thân tàu và trong mỗi phòng đều được trang bị 2 áo phao cho du khách. Trang thiết bị khá đảm bảo cho chuyến du lịch an toàn của các bạn.

 Các tàu đều được quy hoạch neo đậu trong các khu vực nhất định nên xung quanh tàu của bạn còn rất nhiều tàu khác, nên trong trường hợp khẩn cấp bạn vẫn có sự cứu trợ từ các tàu khác.

Để có những trải nghiệm thú vị trong chuyến du lịch ngủ đêm trên du thuyền vịnh Hạ Long, Quý khách chỉ cần bỏ túi những thông tin trên như một cuốn sổ tay nho nhỏ để có một sự lựa chọn đúng đắn, một hành trình đầy hấp dẫn và thú vị. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ những thông tin gì liên quan tới Hạ Long, Bạn có thể liên hệ với chúng tôi 24/24, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn!